Thổi hồn vào bonsai

Thổi hồn vào bonsai

Thổi hồn vào bonsai

Thổi hồn vào bonsai

Thổi hồn vào bonsai
Thổi hồn vào bonsai
Email: Bonsaiphuclocvungtau@gmail.com
Hotline: 0978363979

 

Những gốc cây sần sùi, cộc lốc, chỗ đã chết, chỗ còn sống, tưởng chỉ là khúc củi mục nhưng dưới bàn tay tài ba của nghệ nhân uốn lượn thành những hình dáng thú vị, nó trở thành bon sai sống động, có hồn và có giá trị cao.

 

Ai có dịp đặt chân vào quán cà phê bon sai Phúc Lộc của anh Trần Phúc Lộc (tổ 13, ấp Thị Vải, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) lần đầu tiên đều không khỏi thú vị bởi tảng đá lớn ghi tên quán, đứng trên lưng con rùa ngay lối cổng vào và hàng trăm chậu bon sai giá trị như giáng hương, linh sam, sam núi, kim sa tùng, ngọa tùng, phi lao, cừ tràm... Đặc biệt, ở vườn này có cây giáng hương khoảng 70 tuổi, đã có người trả tới 65 triệu đồng nhưng anh Lộc không bán vì theo anh, giá của nó phải là 100 triệu đồng. Dưới mỗi gốc bon sai, anh đều đặt một bức tượng mục đồng, ông lão đánh cá, một bậc văn nhân đang thả hồn hay con rùa, con trâu đang say giấc trưa, tạo nên sự hài hoà đến tự nhiên. Anh Lộc giải thích, làm như vậy để người xem thấy được tỷ lệ giữa cây và cảnh vật trang trí và có thể ước được độ lớn của cây.

Nhìn vườn bon sai giá trị hàng tỷ đồng của anh Lộc, ít ai biết rằng anh đã phải trải qua nhiều gian khổ cay đắng với hai lần phá sản đến kiệt quệ, tưởng không thể gượng dậy nổi, phải bỏ nghề. Lần thứ nhất, tích lũy lâu, không bán được hàng, trong khi chi phí nhân công, mặt bằng cao, không thể bán rẻ, anh phải mang về nhà để và ngồi nhìn cây dần hư hại, nợ nần chồng chất.

Lần thứ hai còn đau hơn. Ấy là vào năm 2003, tại vườn mai của anh ở quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, một người làm công cho anh nhận chăm sóc mai của khách nhưng lại đem… bán cho người khác. Đến hẹn, khách đến đòi mai thì vụ việc vỡ lở, anh chỉ đuổi việc và không bắt đền vì người đó quá nghèo. Thế nhưng, người này lại đến một vườn mai khác của anh ở quận Gò Vấp trả thù bằng cách bỏ thuốc trừ cỏ vào gốc, khiến mai chết từ từ. Hơn một ngàn gốc mai, trong đó có những cây trị giá hàng chục triệu đồng gần ngày thu hoạch cứ chết dần chết mòn. Nhìn vườn mai bạc tỷ của mình bỗng chốc trở thành đống củi, anh Lộc chết điếng người, như muốn sụp đổ. Anh phải dốc hết vốn liếng, bán cả tài sản và mãi đến năm ngoái mới khắc phục xong. Lúc này anh rất nản chí. Gia đình khuyên anh hãy về mở nhà hàng ăn uống nhưng anh vẫn quyết tâm theo nghiệp cây cảnh và thay vì theo đuổi cây mai, anh chuyển qua bầu bạn với bon sai. Năm ngoái, anh chính thức chuyển vườn bon sai từ TP. Hồ Chí Minh về huyện Tân Thành.

Trần Phúc Lộc cho biết, năm nay anh 37 tuổi. Cha mẹ anh là người Huế và gia đình không một ai là nghệ nhân cây cảnh. Riêng anh, đến với nghệ thuật bon sai là một sự đam mê. Hồi nhỏ, anh thích hoa và cây cảnh. “Khoảng năm lớp 7, 8 khi cha mẹ cho tiền ăn sáng đi học, tôi đã nhịn ăn để mua những giò phong lan. Hết phổ thông, tôi đang học dở đại học thì bỏ và đi buôn hoa, cây cảnh. Thời gian ở quận Gò Vấp bán cây cảnh gần mấy vựa bon sai, tôi hay qua chơi và đam mê lúc nào không hay”- anh Lộc tâm sự. Với nghệ nhân này, bon sai đã thấm vào máu. Vì thế, không ai lạ gì khi có những hôm đến 2-3 giờ sáng vẫn thấy anh lúi húi bên cây bon sai cắt cắt, tỉa tỉa, ngắm nghía, đi qua đi lại như người... mộng du.

Theo anh Lộc, cái khó nhất trong nghệ thuật tạo hình bon sai là làm cho cây có hồn, tức là sự hài hoà, hợp lý một cách tự nhiên, người xem không thể thấy sự tác động của bàn tay con người. Đây chính là điểm quan trọng thể hiện tài năng của nghệ nhân và phân biệt nghệ nhân này với nghệ nhân khác. Để tạo được cây bon sai ưng ý đòi hỏi người chơi phải có tính kiên nhẫn. Thông thường phải mất 2 năm nhưng có trường hợp tốn cả chục năm, người chơi mới tạo được cây theo ý muốn. “Chơi bon sai tạo cho con người cảm giác thư thái, dễ chịu và trầm tính hơn. Nhiều người có quan niệm chơi bon sai tốn nhiều tiền nhưng tôi cho rằng ai cũng có thể đến với nghệ thuật bon sai, từ giới bình dân đến “đại gia”, miễn là có lòng đam mê. Chỉ cần bỏ ra một vài trăm ngàn là bạn đã có thể mua được một cây phôi rồi về cắt tỉa, uốn nắn theo ý muốn”- anh Lộc chia sẻ.

Để có cây bon sai đẹp, ngoài yếu tố con người thì yếu tố phôi (cây nguyên liệu để tạo bon sai) cũng rất quan trọng. Vì thế, anh Lộc cùng những cộng sự thường xuyên lặn lội từ Bắc chí Nam để tìm kiếm phôi. Trung bình mỗi năm anh đi khoảng 10 chuyến. Dấu chân anh đã in lại ở nhiều địa phương như Hà Nội, Nam Định, Huế, Nha Trang, Phú Yên, các tỉnh miền Tây Nam bộ. Nhiều chuyến đi của anh kéo dài cả tháng, nhưng cũng có chuyến chỉ mất vài ngày; có những chuyến mua được nhiều gốc phôi ưng ý nhưng nhiều chuyến cũng phải đành về tay không.

 

Anh Trần Phúc Lộc tự nhận mình là người nóng tính nhưng khi tiếp xúc, khách lại nhận ra anh là người khá hòa nhã. Hễ có ai hỏi thăm về bon sai là anh lại tận tình, hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm, không hề dấu diếm. Đơn giản là anh muốn phổ biến chia sẻ thú chơi bon sai đến mọi tầng lớp người đam mê. Ngoài chơi bon sai, anh còn nhận cả thiết kế sân vườn, làm non bộ cho các hộ dân hoặc cơ quan.

Bạn muốn tìm vườn bon sai của anh Lộc không khó. Trên quốc lộ 51, hướng từ TP. Hồ Chí Minh về Vũng Tàu, tới ngã ba Mỹ Xuân (cách Vũng Tàu 49km), bạn rẽ trái đi vào đường Mỹ Xuân – Ngãi Giao khoảng 2km, nhìn bên tay phải sẽ nhận ra ngay một tảng đá lớn dựng đứng phía lề đường: “Cà phê bon sai Phúc Lộc”.

Điện thoại 0978 363 979.

Bài: Nguyễn Đức

Tầm nhìn sứ mệnh
Tin tức - Sự kiện

Cây me keo hơn 100 tuổi của người đàn ông Bà Rịa - Vũng Tàu

Cây me cao 3,5 m, thân nhiều lũa, tạo ra những nét sần sùi, được trả giá 1,5 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán.

Bonsai Phúc Lộc Khai Trương thêm diện tích trưng bài Cây cảnh Bonsai

Bonsai Phúc Lộc Khai Trương thêm diện tích trưng bài Cây cảnh Bonsai cạnh bênh trạm xăng Tuấn Cường, tại địa chỉ 51 QL 51 PHƯỚC TRUNG, TP.BÀ RỊA, BÀ RỊA-VŨNG TÀU ( Đối diện Trung Tâm Thương Mại Bà RỊa -Vũng Tàu) với diện tích mặt bằng...

BONSAI PHÚC LỘC MỪNG KHAI TRƯƠNG 08/02/2017

BONSAI PHÚC LỘC MỪNG KHAI TRƯƠNG 08/02/2017

Hội Hoa xuân 2017

Hội hoa xuân năm 2017 được tổ chức tại trung tâm thành phố vũng tàu, Bonsai Phúc Lộc trưng bài đa dạng về chủng loại bonsai mang đến cho du khách tham quan một tầm nhìn mới về cây cảnh và nghệ thuật Bonsai, đến với hội hoa xuân năm nay,...

Bonsai thời khó khăn

Khoảng năm 2011-2012, thị trường bon sai lên cơn sốt. Khi đó, việc mua bán diễn ra sôi động và dễ dàng. Giá bon sai cũng tăng cao chóng mặt. Thế nhưng, từ khoảng cuối năm 2012 trở lại đây, thị trường bon sai trở nên trầm lắng, việc mua bán...

Thổi hồn vào Bonsai

Những gốc cây sần sùi, cộc lốc, chỗ đã chết, chỗ còn sống, tưởng chỉ là khúc củi mục nhưng dưới bàn tay tài ba của nghệ nhân uốn lượn thành những hình dáng thú vị, nó trở thành bon sai sống động, có hồn và có giá trị cao.

Vựa bon sai Phúc Lộc: Nhiều chủng loại và mẫu mã phục vụ Tết Đinh Dậu

Ông Trần Phúc Lộc, chủ vựa bon sai Phúc Lộc (tổ 9, ấp Thị Vải, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) cho biết, vừa nhập về lô bon sai hơn 200 cây phi lao với các kích cỡ: mini, trung và đại để phục vụ thị trường BR-VT, đặc biệt là trong dịp...

Hội hoa lan Tây Ninh lần 3

Anh Lộc, chủ cơ sở Bonsai Phúc Lộc- nơi qui tụ nhiều cây bonsai, cây cảnh đẹp tại Vũng Tàu vừa thành công hội hoa xuân 2017 tại Tp-vũng Tàu tham gia hội hoa lan tại Tây Ninh Lần 3.
Video - Clip